Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên rất quan trọng, bởi bàn thờ là nơi để tưởng nhớ những người đã mất trong gia đình. Bát hương là vật linh thiêng và là vật phong thủy để kết nối âm dương. Trong bài viết sau, Đá Mỹ Nghệ Minh Ngọc sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cách đặt bát hương trên bàn thờ. 

Hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ

Số lượng bát hương trên bàn thờ 

Nhiều người thắc mắc trên bàn thờ nên có mấy bát hương. Số lượng bát hương trên bàn thờ thường là số lẻ như một, ba, năm, bảy… Vì sao lại không có số chẵn? 

(Nguồn ảnh: Internet)

Cách sắp xếp số lẻ nhìn giống như một thân cây có nhiều nhánh con tượng trưng cho sự phát triển của thế hệ con cháu. Anh em, cháu con trong gia tộc đều từ một gốc mà ra. Theo phong thủy, bố trí số lẻ thể hiện sự sinh sôi nảy nở. 

Phổ biến nhất trong các gia đình là ba bát hương. Nhiều gia đình bày nhiều quá khiến bàn thờ bị quá tải. Tuy nhiên có nhà chỉ có một bát hương. 

Vị trí bát hương trên bàn thờ 

Bát hương chính giữa là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng. Bát bên phải của người đứng thắp hương là cộng đồng gia tiên tiền tổ. Bát bên trái là thờ bà tổ cô, ông mãnh dòng họ. Bát hương thờ thần linh thường to hơn hai bát hương còn lại. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Đối với bát hương gia tiên, bạn cần đặt phía sau lễ vật, mặt nhật nguyệt quay ra ngoài. Bàn thờ nên có thêm đỉnh đồng, hạc… để nhìn bàn thờ thêm đầm ấm. Bàn thờ nên kê sát tường, không nên kê hở. Để tăng linh khí cho bàn thờ, có thể sử dụng một số vật phong thủy như Kim Luân hoặc mở nhạc thiền, nhạc chú. 

Lưu ý trong cách bày bát hương trên bàn thờ

Khi đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên cần lưu ý một vài yêu cầu sau: 

Trang phục khi khấn vái

Khi đặt bát hương hoặc thực hiện nghi thức khấn vái tổ tiên, cần mặc quần áo trang nghiêm, sạch sẽ. Ví dụ mặc áo dài tay, không mặc quần đùi, áo cộc khi đứng trước bàn thờ gia tiên. 

Màu sắc bát hương

Theo quan niệm dân gian, màu vàng chỉ dùng cho bậc vua chúa, Phật… Vì vậy, không nên chọn mua bát hương màu vàng để thờ phụng gia tiên.

Không xê dịch quá nhiều

Không nên xê dịch bát hương trên bàn thờ quá nhiều, vì sẽ làm kinh động thần thánh, tổ tiên, không tốt cho gia chủ. 

Cách chọn bát hương cho bàn thờ 

Việc lựa chọn bát hương sao cho phù hợp trên bàn thờ là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Tùy thuộc vào kích thước bàn thờ mà bạn chọn bát hương sao cho thích hợp nhất. Nếu bàn thờ có kích thước trên 1m2 thì thông thường bát hương sẽ có đường kính khoảng 15 – 25cm. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Quy trình bốc bát hương 

Quy trình bốc bát hương bao gồm các bước sau: 

Chuẩn bị bát hương 

Khi mua bát hương về phải rửa qua nước muối, rượu gừng có pha chút nước hoa hoặc thả vài cánh hoa hồng vào cho thơm. Sau đó đem phơi khô. Nước dùng để rửa xong thì đổ trước sân hay vẩy chung quanh nhà, không đổ xuống cống. 

Chuẩn bị tro 

Bát hương được làm đúng pháp là bát hương có cốt. Cốt bát nhang có thất bảo (vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô…) Tối thiểu phải có vàng, bạc, ngọc được bọc trong một tờ giấy tráng kim, dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực để ghi một số chữ. Trong bát nhang có tiền âm, tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành những chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo. 

Tiến hành bốc 

Rửa tay sạch bằng rượu hoặc nước gừng. Khi bốc thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử”, lần lượt cho đến khi gần đầy miệng bát. Nắm cuối cùng sẽ dừng lại ở “sinh”. Khi bốc không nên ấn hoặc nén chặt. Trước khi bốc thì khấn nhỏ “Con… (họ tên) xin bốc bát hương cho thần linh/gia tiên”

Đặt bát hương lên bàn thờ 

Trong cách bày bát hương lên bàn thờ thì làm theo vị trí bát hương bên trên. Khi chân nhang quá nhiều nên rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Chân nhang đã nhổ đem đốt, thả tro xuống sông suối. 

Sắm lễ

Mua hoa quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa trước khi thắp hương. Ban đầu mỗi bát hương thắp 3 nén. Nhưng lần sau chỉ cần 1 nén. 

Trên đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm bày bát hương trên bàn thờ gia tiên mà nhiều người vẫn chưa biết. Hi vọng bài viết hữu ích cho bạn trong việc thực hiện thờ cúng và bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *