Lập miếu thờ thổ địa là một trong những văn hóa nổi bật trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Thế bạn có biết cách xây miếu thờ thổ địa thế nào cho đúng? Nên xây miếu thờ bằng vật liệu gì? Cần lưu ý những gì khi lập miếu thờ thổ địa? Nếu chưa, hãy cùng damyngheminhngoc.com tham khảo ngay bài viết sau để có cách làm đúng. 

Miếu thờ thổ địa là gì? 

Miếu là dạng di tích văn hóa trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, có lịch sử từ rất lâu đời. Mỗi miếu được xây nhằm mục đích thờ cúng một vị thần nhất định một cách trang nghiêm, được trùng tu và chăm sóc kỹ lưỡng mỗi năm. Khi đến ngày cúng vía sẽ tổ chức đúng hạn kỳ để khách thập phương bá tánh đến hành hương và chiêm ngưỡng. 

Còn thổ địa là gì? Thổ địa còn có tên gọi khác là ông địa, thổ thần, thổ công hoặc xã thần. Đây là vị thần trong tín ngưỡng châu Á, làm nhiệm vụ cai quản vùng đất nào đó, bảo vệ long mạch đất đai không bị sụt lở, giữ cho dân an vật thịnh và không bị dịch bệnh xâm hại. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Thổ công là một trong những vị thần cai quản trong gia đình (bên cạnh Táo quân). Cúng thổ công là việc làm khá quan trọng với người Việt ta và đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng, nghiêm túc và trang trọng khi muốn lập miếu thờ thổ địa. 

Vì sao nên xây miếu thờ thổ địa?

Thờ thổ địa là việc làm cần thiết cho mỗi gia đình Việt. Thờ cúng thổ công giúp chúng ta tin vào sự yên ổn trong cuộc sống khi ông địa giúp đem lại may mắn cho những công việc liên quan đến đất đai như đào ao, mở vườn, cất nhà… 

Thờ cúng thổ thần giúp chúng ta an tâm về mặt tâm linh. Sống trong phạm vi được thần cai quản sẽ khó gặp ma quỷ và bị ác tà gây rối. 

Nguyên liệu xây miếu thờ thổ địa

Xây miếu thờ thần linh cần đầu tư nguyên liệu xây dựng sao cho vừa chất lượng, vừa đảm bảo mẫu mã có tính thẩm mỹ, vừa dễ dàng vệ sinh… Trong các nguyên liệu như xi măng, gạch, đất, đá… thì đá tự nhiên là nguyên vật liệu có độ bền tốt nhất. Tại sao miếu thờ thổ địa cho công ty, doanh nghiệp, gia đình lại cần độ bền cao? 

Lý do rất đơn giản, bởi vì miếu thờ cần sự kiên cố, chắc chắn, tránh việc động chạm tu sửa quá nhiều, minh chứng được sự trường tồn của doanh nghiệp. Do đó, tốt nhất nên xây bằng đá trắng, đá vàng hoặc đá xanh rêu. 

Đá xanh

Đây là chất liệu phổ biến nhất, có khả năng chống rêu mốc cao, càng để lâu càng làm bật lên vẻ đẹp tự nhiên, thường được dùng cho các công trình tâm linh, mộ phần.

Đá vàng

Đá vàng được khai thác ở Nghệ An, có màu vàng đất, vàng cam cà rốt tự nhiên, được nhiều người ưa chuộng trong lập miếu thờ thần linh. 

Đá trắng

Loại đá này được khai thác tại khu vực núi đá Non Nước Đà Nẵng, có sắc trắng, trắng ngọc đẹp mắt, tạo nên nét đẹp hoàn mỹ cho những sản phẩm miếu thần linh bằng đá.

(Nguồn ảnh: Internet)

Kích thước miếu thờ thổ địa

Miếu thờ thần linh chuẩn phong thủy thường có hình dạng một trụ đá cao khoảng 107 cm hoặc 127 cm. Trên trụ đặt bàn thờ hình vuông, có vách đằng sau và hai bên. Trên mặt bàn thờ đặt bát hương, lọ hoa, dĩa trái cây và trà nước. 

Lưu ý khi lập miếu thờ thổ địa ngoài trời 

Khi thiết kế miếu thờ thổ địa đẹp, bạn cần quan tâm đến ngoại cảnh như đường, không gian trước sau, diện tích rộng đẹp… Từ đó mới đảm bảo tổng thể kiến trúc miếu thờ hài hòa, cân đối với không gian chung và đảm bảo hợp phong thủy. 

Hướng đặt miếu thờ cũng rất quan trọng. Nếu không tự tin khi chọn hướng xây miếu thờ thổ địa sao cho đúng, bạn có thể tìm đến thầy phong thủy để có lời khuyên đúng đắn nhất. 

Bài văn khấn thổ thần 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy quan đương xứ thổ địa chính thần.

Con kính lạy thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Hôm nay là ngày…..tháng..…năm….., nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bày ra trước án. Đốt nén hương thơm, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Thần .

Gia đình (công ty) chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Thần Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho toàn gia chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh chư vị Tôn Thần gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai âm hưởng.

Cẩn cáo!

Nhìn chung, xây miếu thờ thổ địa là điều nên làm khi bạn chuyển đến ở hay mua khu đất nào đó, bởi việc làm này giúp cuộc sống yên ổn, không bị quấy nhiễu, gia đạo bình yên. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức trong cách lập miếu thờ thần linh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *