Có nên xây cây hương thờ thiên trước nhà? Cây hương thờ thiên thờ ai? Nếu xây cây hương thì nên đặt hướng nào? Xây bằng vật liệu gì? Để được giải đáp những thắc mắc trên, mời bạn cùng damyngheminhngoc.com tham khảo bài viết sau. 

Cây hương thờ thiên là gì?  

Cây hương thờ thiên là vật phẩm thờ cúng có từ rất lâu đời trong văn hóa người Việt. Trước đây, cây hương thường được làm từ vật liệu đơn giản, nhưng hiện nay đã được chế tác bằng vật liệu đá xanh nguyên khối tự nhiên cao cấp hơn với hoa văn được chạm khắc tinh xảo. Mỗi hoa văn trên cây hương thờ thiên bằng đá đều ẩn chứa ý nghĩa tâm linh đằng sau đó. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Cây hương thờ thiên thờ ai? 

Thờ Trời

Việc xây cây hương thờ có từ khi người phương Bắc vào Nam khai khẩn đất hoang. Khi đến mảnh đất mới, vì lạ nước lạ cái, người ta đặt niềm tin vào đấng tối cao để cầu mong sự che chở, bảo bọc làm ăn, sinh sống ở vùng đất mới. Cây hương từ đó trở thành mối dây liên lạc giữa người và Trời. Cây hương có hình cột trụ dựng đứng, hướng lên trời (đại diện cho dương) và một bàn thờ hình vuông, hình chữ nhật đặt lên trên (đại diện cho âm). Do đó, ý nghĩa ban đầu của cây hương là thờ cúng ông Trời. 

Thờ tiền chủ 

Theo lời truyền miệng xa xưa, ngôi nhà bạn ở có thể từng là nơi những người chủ trước ở. Người chủ mới nếu không muốn bị tiền chủ quấy phá thì có thể xây bàn thờ cho tiền chủ – tức là cây hương đá đặt ngoài sân. 

Thờ Phật 

Ở một số vùng của người Khmer, cây hương thờ thiên lại để thờ phụng Đức Phật. Người Khmer tin tưởng vào sự chở che, bao dung của Đức Phật. Do đó, cây hương của người Khmer là nơi để họ thờ phụng và liên lạc với Phật Tổ.

Thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế

Ở xứ Quảng (nơi có cộng đồng người Hoa xưa sinh sống lâu năm), cây hương lại không xuất hiện trước cửa nhà mỗi gia đình mà xuất hiện trong những ngôi chùa của người Hoa để thờ Thiên Phụ Địa Mẫu. Người Hoa di dân tới Việt Nam từ thế kỉ XVII đã đem theo văn hóa “Cha Trời, Mẹ Đất”. Bàn thiên được đặt ở chính giữa cửa vào ngôi chùa, khác với những ngôi chùa của người Hoa khi thờ Ngọc Hoàng (ông Trời) chứ không phải thờ Phật như đa số các ngôi chùa khác.

Ý nghĩa cây hương thờ thiên 

Theo quan niệm tâm linh, cây hương thờ thiên là điểm kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương, mang ý nghĩa nhân văn, mong ước mưa thuận gió hòa và những điều tốt đẹp nhất xảy đến với cuộc sống gia chủ. 

Ngoài ra, theo đời sống tâm linh Việt Nam, cây hương đá giúp truyền tải thông điệp linh thiêng giữa hai thế giới, giữa con người, thần linh hay ma quỷ, nhằm cầu may mắn và tài lộc cho gia đình chủ nhà. 

Xây cây hương thờ thiên ngoài trời nhằm mục đích cúng xin “thông với thiên”, cầu mong vạn sự cát lành. Ở trong nhà do vướng mái, không thông thiên được nên nhiều người quan niệm đặt cây hương ngoài trời rồi ngửa mặt lên khấn vái. 

Có nên thờ cây hương thờ thiên? 

Có nên thờ cây hương thờ thiên ngoài trời là câu hỏi được nhiều người quan tâm, do quan ngại cây hương sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và phong thủy của từng gia đình. 

Theo dân gian truyền miệng, ngôi nhà luôn có sự thay đổi theo thời gian nhưng trong thế giới người âm thì chủ nhà cũ luôn nghĩ về ngôi nhà mà họ từng cư ngụ. Chính vì thế, gia chủ mới nếu không muốn bị vong hồn của gia chủ cũ quấy phá thì nên lập một bàn thờ ngoài trời để thờ vị chủ nhân cũ của ngôi nhà đó. 

Tuy nhiên, theo quan niệm của Phật giáo thì thầy Thái Trúc Minh cho rằng: “Nhiều người nghĩ rằng phải có cây hương thiên thì mình khẩn mới thông với thiên. Ở trong nhà bị vướng mái, không thông thiên được nên cần làm cây hương ngoài trời rồi ra ngửa mặt lên trời khấn khấn vái vái.

Nhưng đã là ông trời thì mấy tầng mái thì vẫn thông được hết. Cho nên cũng không cần thiết cây hương ngoài trời. Khấn đâu cũng thế thôi, mình khấn đến Phật là động hết cả tam thiên đại thiên thế giới rồi. Có ban Phật, mình khấn với tâm chân thành cảm ứng đến Phật là cảm ứng được tất cả, ông trời cũng phải theo lệnh Phật để mà hộ trì.”

Do đó, nếu bạn không quá bận tâm đến quan niệm Phật giáo thì cũng không nhất thiết bắt buộc phải lập cây hương thờ thiên. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Hướng đặt cây hương thờ thiên hợp phong thủy 

Hướng đặt bàn thiên cúng ngoài trời nên lấy theo tuổi của trưởng nam gia đình. Ngoài ra, bạn nên nhờ thầy địa lý giỏi, giàu kinh nghiệm để chọn hướng đặt cây hương thờ cho chính xác. 

Kích thước cây hương thờ thiên 

Về kích thước cây hương thờ ngoài trời có thể lấy mặt bàn làm chuẩn. Mặt bàn nên chọn vào số đẹp, số đỏ trong thước lỗ ban. Khi dùng các mẫu cây hương thờ thiên, nên chọn mặt bàn theo kích thước 69×69 cm, 81×81 cm, 107×107 cm là vừa phải. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây hương thờ thiên trong mỗi gia đình. Chúc bạn sẽ xây được cây hương thờ đá ưng ý nhờ vào các chỉ dẫn trên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *