Cổng đá từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc thờ phụng hoặc các công trình tâm linh. Hiện nay, các mẫu cổng đá ngày càng được ứng dụng phổ biến với mẫu mã phong phú và đa dạng. Để hiểu rõ hơn vai trò của cổng đá và cách chọn cổng đá phù hợp với nhu cầu, bạn đừng nên bỏ lỡ bài viết của damyngheminhngoc.com sau. 

Cổng đá là gì?

Cổng xuất hiện trong các công trình tâm linh như cổng tam quan, cổng lăng mộ đá, nhà thờ họ… với nguyên vật liệu thường là gạch, vữa, xi măng, đá…

Riêng cổng đá được làm từ đá khối tự nhiên. Dưới bàn tay tài hoa và sự khéo léo, tỉ mỉ của người nghệ nhân, các mẫu cổng đá đẹp trở nên nghiêm trang và đạt độ tinh xảo bậc cao cho những công trình.

mẫu cột đá

(Nguồn ảnh: Internet)

Một quần thể kiến trúc tâm linh muốn hoàn thiện cần có nhiều thành phần khác nhau, trong đó mỗi hạng mục thi công đều làm nên tính hoàn thiện và hài hòa cho tổng thể công trình. Cổng đá là một trong những hạng mục chính đó, giúp cho khuôn viên trở nên quy mô và thêm phần cổ kính.

Vai trò của cổng đá

Quy hoạch không gian

Cổng đá với hệ thống hàng rào đá chung quanh đóng vai trò khoanh vùng và che chắn cho toàn bộ khu nhà thờ họ, lăng mộ đá… giúp quy hoạch gọn gàng toàn bộ không gian của công trình theo đúng thiết kế chung.

Mang ý nghĩa phong thủy

Cổng đá mang ý nghĩa canh gác nghiêm ngặt. Theo quan niệm dân gian, các mẫu cổng đá đẹp, kiên cố sẽ giúp ngăn chặn tà khí xung quanh xâm nhập, bảo vệ sự linh thiêng, sinh khí của công trình một cách vẹn toàn.

Bảo đảm tính thẩm mỹ

Cổng đá tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho toàn bộ công trình. Đặc biệt những công trình bằng đá tự nhiên có tính thẩm mỹ rất cao và được trang trí bằng các họa tiết đầy tính nghệ thuật, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho công trình.

mẫu cột đá đẹp

(Nguồn ảnh: Internet)

Cách nhận biết mẫu cổng đá chất lượng

Việc chọn lựa cổng đá đẹp sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm rõ ba tiêu chí sau:

Kiểu dáng

Có hai loại cổng tam quan mà bạn thường thấy là cổng tam quan có gác và cổng dạng tứ trụ. Cổng có gác sẽ được thiết kế một phần gác phía trên để treo chuông và khánh. Loại này có thiết kế tương đối nhỏ với 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng mái hoặc có gác. Còn cổng đá tứ trụ sẽ thay thế các vách tường thông thường bằng 4 trụ để tạo 3 lối đi.

Cổng tam quan mang ý niệm “ba cách nhìn” trong đạo Phật, bao gồm “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”, thể hiện cái sắc (giả), cái không (vô thường) và trung dung của cả hai. Giải thích thứ hai là tam quan là cửa của Tam bảo.

Thuyết khác cho rằng tam quan là “tam giải thoát môn” của Thiền tông, gồm cửa Không, cửa Vô tác và cửa Vô tướng. Vì vậy, các nước không thuộc Phật giáo Thiền tông không xây cổng tam quan làm lối vào chùa.

Kích thước

Kích thước cổng tam quan chuẩn sẽ tạo không gian hoàn hảo và hòa hợp phong thủy. Phong thủy xây cổng đá chính là việc đảm bảo kích thước so với thước lỗ ban. Đáp ứng được kích thước chuẩn sẽ tạo nên sự cát tường cho nơi đặt cổng đá thiên nhiên.

Cho những ai chưa biết: Thước lỗ ban được sử dụng trong đo đạc, xây dựng từ nhà cửa cho tới lăng mộ, cổng đá… với cách chia kích thước địa lý, các cung… để người sử dụng căn cứ vào đó mà chọn kích thước phù hợp nhất, tránh xung đột phong thủy, gây ra vận xấu.

Vật liệu

Loại đá phổ biến để xây cổng tam quan là đá xanh thiên nhiên được khai thác từ Ninh Bình, Thanh Hóa… do có độ mịn nhất định, trọng lượng nặng, tính chất cứng, không dễ vỡ trong quá trình vận chuyển, kháng lại tác động lớn, độ bền cao, chịu được nước…

Giá cổng tam quan bằng đá

Giá cổng đá phụ thuộc vào kích thước các cột cổng, mẫu mã, chất liệu đá bạn chọn. Giá cổng đá chia thành giá kiểu cổng tứ trụ và cổng tam quan cho mái. Giá cổng đá tam quan có mái đắt hơn so với cổng tứ trụ.

Gợi ý các mẫu cổng đá đẹp

cột đá đẹp

(Nguồn ảnh: Internet)

thi công làm cột đá đẹp

(Nguồn ảnh: Internet)

xưởng làm cột đá đẹp

(Nguồn ảnh: Internet)

cột đá ninh vân ninh bình

(Nguồn ảnh: Internet)

mẫu cổng đá đẹp

(Nguồn ảnh: Internet)

Lựa chọn thiết kế cổng đá đẹp góp phần thể hiện tấm lòng thành kính thơm thảo của người còn sống đối với người đã khuất. Kết thúc bài viết, chúng tôi mong rằng bạn sẽ có được mẫu cổng đá ưng ý để xây dựng nên công trình thờ phượng thật đẹp mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *