Cây hương thờ ngoài trời là gì? Ý nghĩa cây hương ngoài trời là gì? Cách chọn kích thước cây hương thờ thế nào cho hợp phong thủy? Những thắc mắc trên của bạn sẽ được Đá Mỹ Nghệ Minh Ngọc giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây. 

Cây hương thờ ngoài trời là gì? 

Cây hương thờ ngoài trời là bàn thờ thiên được đặt ngoài trời. Đây là vật cúng xuất hiện trong văn hóa tâm linh Việt Nam từ xa xưa. Trên bàn thờ có bày lọ hoa, đĩa trái cây, chén rượu và bát hương. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Cây hương thờ có dạng một bàn thờ với vách phía sau được khắc hoa và vách ngăn hai bên, được đặt trên một cột trụ hình vuông hoặc tròn, cao khoảng 107cm đến 127cm và được khắc hoa văn. Bàn thờ thiên chia thành hai loại: cây hương thờ có mái và cây hương thờ không mái. 

Theo quan niệm người xưa, cây hương thờ ngoài trời mang tính kết nối giữa trời và đất, giữa âm và dương và là trục của vũ trụ. Cây hương đá này có ý nghĩa truyền tải thông điệp kết nối giữa thần linh, con người và ma quỷ, tượng trưng sự giao thoa giữa thiên giới, trần gian và cõi âm.

Cây hương ngoài trời thờ ai? 

Lập bàn thiên ngoài trời được xem là phong tục lâu đời của người Việt. Cây hương thờ ngoài trời có liên quan từ “thiên” – trời. Từ ngàn đời nay, trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng thờ cúng, đứng nhất trong thứ tự trời – Phật – thần – thánh. 

Đặt cây hương ngoài trời là việc làm của mỗi nhà và được tính toán vô cùng cẩn thận. Nhiều người còn quan niệm cây hương đá là nơi thờ tiền chủ – người chủ đầu tiên của căn nhà. Nên lập riêng bàn thờ ngoài trời để các chủ sau không bị vong hồn chủ trước quấy rối. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Người ta cúng chủ trước vào ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà có chuyện không may, cần cầu an cho cả gia đình. 

Nhiều nơi có tục lập bàn thiên để thờ những người có công khai phá làng, tỏ lòng biết ơn và cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với ngôi làng và người dân.

Hình dạng, kích thước cây hương đá ngoài trời 

Cây hương thờ không có mái che 

Đây là mẫu cây hương với cấu trúc đơn giản, gồm phần bài vị được gắn ở phía sau, hai bên là hai vách hình rồng, gắn trên một mặt bàn thờ vuông và dưới chân là một cột trụ đá.

Phần mặt bàn:

– Hình vuông: 60x60cm hoặc 68x68cm

– Hình chữ nhật: 60x68cm

Phần chân cột đá tảng có chiều cao tầm 107cm, 115cm và 127cm

Cây hương thờ có mái che 

Phần trên của cây hương có mái che được chạm khắc, thiết kế như cái miếu thu nhỏ. Trên cùng là phần mái được làm theo kiểu một mái hoặc hai mái tùy theo mục đích thờ phượng của gia chủ. 

Họa tiết phù điêu được bố trí ngay chính giữa mái. Hai bên mặt nguyệt được chạm khắc cặp phù điêu rồng phượng chầu. Ở giữa các mái có lớp cổ đảng. Hai bên mặt diện trang trí rồng phượng chầu hoặc tùng, mai. 

Do có thêm phần mái và vách nên kích thước bàn thiên đá rộng hơn như sau: 

Mặt vuông: 81x81cm, 89x89cm, 91x91cm, 107x107cm

Chiều cao: 107cm, 117cm, 127cm

Cách đặt cây hương thờ ngoài trời hợp phong thủy

Có thể đặt bàn thiên ngoài ban công hoặc trong sân. Để đặt cây hương thờ hợp phong thủy, ở trên mặt thờ nên đặt một bát hương, lọ hoa hoặc mâm bồng không ghi tên hay bài vị (có thể hình rồng chầu nguyệt). Việc bày trí lễ vật không nhất thiết quá cầu kỳ mà chỉ cần sạch sẽ, chỉn chu và tỏ tấm lòng thành kính là được. 

Vật liệu xây bàn thiên là gì? Cây hương ngoài trời được làm từ xi măng hoặc đá (đá xanh, đá trắng, đá hoa cương…) Cây hương thờ bằng đá thì khó thay đổi màu, còn cây hương xi măng thì có thể sơn thêm màu sắc khác nhau. Nhiều nơi còn sử dụng cây hương inox nhưng độ bền đẹp không thể bằng vật liệu đá. 

Hướng đặt cây hương thờ ngoài trời 

Hướng đặt bàn thiên phụ thuộc mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể nhờ xem thầy để biết hướng đặt cây hương hợp phong thủy. Quan trọng nhất vẫn là đặt ở vị trí thoáng đãng, sáng sủa và đảm bảo sự tôn nghiêm. 

Bài văn khấn cây hương đá ngoài trời 

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con đây là ……… tuổi……

Hiện cư ngụ tại……….

Hôm nay được biết là ngày…tháng…năm…

Tín chủ con xin thành tâm sắm lễ gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương dâng lên trước án thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ cùng Chư vị Tôn Thần.

Tiền Chủ thương xót tín chủ giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng lễ vật và phù trì tín chủ chúng con được toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạc tâm thành trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Kết thúc bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu cây hương thờ ngoài trời là gì và biết cách chọn vật liệu, hướng đặt, những món đồ cúng dùng cho bàn thiên. Hãy cùng đón đọc những bài viết sau để có thêm kiến thức về nghi thức cúng kiếng sao cho đúng và hợp phong thủy bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *