Tư vấn cách lập cây hương ngoài trời, dựng bàn độc ngoài trời để thờ phụng.

Chúng tôi xin được giới thiệu sơ qua cho mọi người biết một số vấn đề về cây hương, bàn thờ đặt ngoài trời và cách dựng lập như thế nào cho đúng.

Các vấn đề cần quan tâm nhất ở bài viết này là chất liệu cây hương và mẫu mã hình dáng cây hương, chọn hướng đặt cây hương cùng kích thước bàn thờ ngoài trời.

1. Chọn chất làm nên mẫu cây hương đẹp

 2 mẫu cây hương chính thường được dùng. Đây là những mẫu cây hương xây xi măng và cây hương bằng đá. Cây hương bằng xi măng sở hữu thể khiến phổ biến mầu sắc sơn màu mè nhiều và độ uốn lượn cao hơn, nhưng cây hương bằng đá khối thì sở hữu nhiều ưu điểm như là cổ kính và vững bền mãi mãi.
Các bạn hãy xem thêm cây hương đáđây

2. Chọn một mẫu cây hương đẹp

Có hai mẫu cây hương phổ biến nhất là cây hương có mái che và cây hương không mái che. Về dòng với mái che thì khách hàng có thể chọn loại Một hoặc hai hoặc ba lớp mái.
Cấu tạo của cây hương ngoài trời thường bao gồm các phần như là lớp đế, cột trụ, mặt bàn, khung thờ và phía trên là những lớp mái che.

3. Chọn kích thước số lỗ ban cây hương ngoài trời

cây hương ngoài trời thường sử dụng theo kích thước các số đỏ trong thước Lỗ Ban phong thủy. Khách hàng chỉ cần chọn lấy các kích thước chính như dài rộng mặt cây hương, chiều cao tới mặt bàn sao cho thuận lợi nhất khi đứng thắp hương bày lễ là được.
Những số thước lỗ ban thông dụng như chiều cao tới mặt cay huong là 107cm, hoặc 117cm, 127cm. Đây là kích thước phong thủy và cũng rất thuận tiện cho việc đứng thắp hương, cúng bái.
Kích thước mặt bàn của cây hương thì to hay nhỏ tùy vào khuôn viên và ý thích của từng khách hàng. Thông dụng là chiếc mặt bàn 81 cm x 81 cm đối với cây hương có mái mái, và 61cm x 69cm hoặc 69cm x 69cm với cây hương không mái.

4. Chọn hướng đặt cây hương

Từ ngày xưa theo thói quen của nhiều gia đình thì sẽ chọn vị trí thích hợp trước sau đó rồi mới xét đến phương hướng. Do tính chất cây hương ngoài trời là để gia chủ thắp hương cúng bái ngoài trời cho nên cần phải đặt ở vị trí lộ thiên, hoặc bán lộ thiên. Tùy vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình mà khi lập bàn thờ thiên đặt ở vị trí sao cho thuận tiện cho việc thắp hương lễ bái thuận tiện nhất.

5. Đồ thờ đặt trên cây hương

Đồ thờ đặt trên cây hương thường là bát hương , lọ hoa, mâm bồng. Bộ bát hương lọ hoa đá đẹp với độ bền cao thường được chúng tôi tặng kèm cho khách hàng mỗi khi đặt làm cây hương ngoài trời.

6. Hình ảnh cây hương đá đẹp

lắp đặt bàn thờ thiên tại hà nội
lắp đặt bàn thờ ngoài trời
bàn thờ thiên ngoài trời
bàn thờ thiên ngoài trời
Mẫu bàn thờ thiên
Mẫu bàn thờ thiên
bàn thờ thiên ngoài trời đẹp
bàn thờ thiên ngoài trời đẹp
bàn thờ thiên ngoài trời đẹp
bàn thờ thiên ngoài trời đẹp
bàn thờ thiên ngoài trời có mái
bàn thờ thiên ngoài trời có mái
bàn thờ thiên ngoài trời

 Một số hỏi đáp về cây hương

– Cây hương ngoài trời thờ vị thần linh nào hay cây hương thờ ai : Lập cây hương ngoài trời hay bàn thờ thiên hay bàn thờ ngoài trời, là phong tục đã có từ lâu đời ở nước ta.
“Thiên” trong tiếng Hán có nghĩa là “Trời”. Từ ngàn đời xưa, Trời có vị trí quan trọng nhất trong tín ngưỡng dân gian thờ cúng, được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ, thứ tự người dân ta thờ bái là “Trời – Phật – Thánh – Thần”.Do đó, ở nhiều nơi, việc lập bàn thờ thiên là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà và được tính toán rất thận trọng.Có quan niệm cho rằng, cây hương ngoài trời chính là nơi thờ tiền chủ. Tiền chủ là người chủ đầu tiên của ngôi nhà.Người xưa quan niệm, ngôi nhà luôn có sự thay đổi theo thời gian nhưng ở tại cõi âm thì người tiền chủ vẫn luôn nhớ về ngôi nhà xưa nay của họ. Chính vì thế các chủ ở sau không muốn bị vong hồn của người tiền chủ quấy rồi nên lập một bàn thờ ngoài trời để thờ tiền chủ cho riêng gia đình mình.Bàn thờ của tiền chủ chính là một cây hương ở ngoài sân. Người ta thường cúng tiền chủ vào những ngày rằm, mồng một, lễ tết hoặc khi trong nhà gặp chuyện không may để xin cầu sự bình an cho mọi người trong gia đình.Vậy trả lời câu hỏi cây hương ngoài trời thờ ai, bạn có thể lý giải theo 2 cách như trên: thờ trời đất, thần linh nói chung và tiền chủ của ngôi nhà.

– Ý nghĩa việc đặt cây hương ngoài trời là gì ?
Theo quan điểm về tâm linh và triết học, cây hương (bàn thờ ngoài trời) chính là sự kết nối giữa trời và đất, giữa cõi âm và cõi dương và cao hơn chính là ý nghĩa nhân văn. Uớc mong mưa thuận gió hòa, cầu mong những điều tốt đẹp đến với cuộc sống con người.
Theo nghiên cứu trong đời sống tâm linh của người Việt, cây hương có thể giúp truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa các thế giới, giữa chốn âm dương và giữa con người thần linh. Đặt cây hương ngoài trời để thờ cúng nhằm mục đích cúng xin “thông với thiên”, cầu mong điều cát lành. Ở trong nhà bị vướng mái, không thông thiên được, cho nên làm cây hương ngoài trời rồi ra ngửa mặt lên trời khấn vái.

Một số người phản bác rằng đã là trời thì không cần thông thiên cũng có thể thấu, tuy nhiên nếu quan niệm như vậy thì không cần phải có bất cứ một hình thức thờ cúng nào nữa kể cả bát hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *